Tên đăng nhập:
Mật khẩu

 • You are not connected. Please login or register


  avatar


  Mô hình món ăn giả của Nhật Bản

  Món ăn giả xuất hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1926, do Iwasaki Takizo – một công dân cư ngụ tại Osaka nghĩ ra.

  Ý tưởng tạo ra mô hình món ăn lóe lên trong đầu Iwasaki Takizo vào một đêm nọ khi ông đang canh chừng người vợ bệnh nặng. Lúc này, cuộc sống gia đình của Iwasaki rất khó khăn. Ngồi bên ánh nến trong tâm trạng rối bời vì không biết làm gì để có tiền trang trải mọi thứ, Iwasaki thấy sáp nến bị đốt nóng chảy dài, ông dùng ngón tay để hứng. Bị sáp nến kết dính vào tay, Iwasaki gỡ nó ra, ngay thời điểm đó, ông nhận thấy dấu vân tay của mình in trên miếng sáp.

  Thấy lạ, Iwasaki tiếp tục thử bằng cách cho sáp chảy xuống mặt chiếu tatami, miếng sáp khi khô lại in dấu rõ ràng của đường gân chiếu. Iwasaki liền nghĩ tại sao mình không thử làm những mô hình món ăn từ sáp nến.
  Iwasaki tìm đến những người làm tượng sáp và đồ vật bằng sáp để học hỏi kinh nghiệm từ họ. Sau khi đã có một số kiến thức cơ bản về cách làm, ông bắt đầu tự tay thực hiện những mô hình món ăn.

  Nguyên liệu chính mà ông sử dụng là gelatin, thạch kanten và sáp. Mô hình món trứng chiên cuộn cơm – một món ăn truyền thống của người Nhật – đã chứng thực tài năng và tên tuổi của Iwasaki. Thành công của món trứng chiên cuộn cơm giả đã mang nhiều khách hàng đến cho Iwasaki.

  Đó là bước chuyển lớn trong cuộc đời của Iwasaki cũng như trong nền ẩm thực Nhật Bản. Mô hình món ăn giả của ông trở thành một phần không thể thiếu tại các nhà hàng ở Osaka lúc bấy giờ.


  Không dừng lại ở đó, chỉ 1 tháng sau khi ra mắt món trứng chiên cuộn cơm, sản phẩm của Iwasaki đã có mặt ở tủ trưng bày của các nhà hàng trên khắp nước Nhật.

  Tất cả các mẫu đồ ăn giả đều được làm thủ công đến mức hoàn hảo và tinh tế. Không đơn thuần là một mô hình trông “có vẻ giống” mà chúng là những bản copy chính xác nhất, đến từng chi tiết, của từng loại đồ ăn. Thậm chí, nhiều người còn nhận xét, trông chúng còn hấp dẫn hơn cả món ăn thật. Chúng là thực đơn sống động nhất mà khách hàng được tận mắt nhìn thấy và chọn ra những món mà bản thân họ cho là hấp dẫn.


  Năm 1932, Iwasaki Takizo thành lập công ty Iwasaki Be-I chuyên cung cấp các món ăn giả. Hiện nay, công ty này chiếm lĩnh khoảng 60% nhu cầu của thị trường nội địa.

  Vào thập niên 1970, cùng với xu thế mới trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo của thế giới, công ty Iwasaki Be-I bắt đầu ứng dụng kỹ thuật và nguyên liệu cải tiến cho sản phẩm. Nhựa tổng hợp được đưa vào sử dụng và sau này là silicon để thay thế nguyên liệu truyền thống.

  Qua nhiều thập niên và thường xuyên đối mặt với cuộc cạnh tranh gay gắt trên thương trường, đến nay, Iwasaki Be-I vẫn là công ty sản xuất mẫu đồ ăn giả lớn nhất Nhật Bản.
  Đồ ăn giả không đơn thuần là vật dụng dùng để trưng bày thay thế thực đơn giấy, người Nhật còn dùng nó vào nhiều mục đích khác.

  Mô hình đồ ăn giả còn được dùng trong việc phân tích giá trị dinh dưỡng của thực phẩm dựa trên thông tin dinh dưỡng cụ thể của từng món ăn. Khách hàng chọn một số món ăn cho vào khay và đưa đến quầy phân tích. Tại đây, máy sẽ hiển thị thông số về chất đạm, chất khoáng và vitamin của từng món ăn để khách hàng nhận biết.


  Ngày nay, mô hình đồ ăn là một phần trong cuộc sống và văn hóa ẩm thực phong phú của Nhật Bản, nó thể hiện tính sáng tạo, sự khéo léo và tinh tế của người dân đất nước này.

  Message reputation : 100% (1 vote)

  Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  Permissions in this forum:
  Bạn không có quyền trả lời bài viết